0909 308 548

0909 308 548

Trang Chủ Dịch vụ Tin Tức Khuyến mãi Hình Ảnh Từ thiện Liên hệ

Dịch vụ

Đào tạo nghề massage người mù - Tương lai mới cho người khiếm thị

02-07-2017 03:16:43 PM

Có lẽ trong chúng ta không ít người đã từng đi massage người mù (massage khiếm thị). Nhưng chuyện họ học nghề này có vất vả ra sao thì không phải ai cũng biết. Hơn thế nữa thì việc đào tạo huấn luyện cho người mù ra làm sao thì ít người hình dung ra được...

Có một lần tôi được theo chân thầy giáo Châu Cao Minh (Thầy Minh) dự buổi học massage cho người khiếm thị thì mới biết được việc đào tạo cho người khiếm thị thật không đơn giản. Tuy có khó khăn nhưng thầy Minh không nản lòng, luôn chỉ dạy tận tình. Chỉ với mong muốn giúp họ tìm được một nghề để thay đổi cuộc sống khó khăn, cơ cực của mình.

Đào tạo nghề massage người mù - Tương lai mới cho người khiếm thị

Lớp học massge người khiếm thị "cầm tay chỉ việc"

Một lớp học trung bình của thầy Minh gồm có tất cả 28 học viên, nhỏ tuổi nhất mới 15, và lớn nhất cũng trên 40. Các học viên sẽ được xếp thành một vòng khép kín ở giữa lớp. Tay học viên đứng sau sẽ được đặt vào học viên đứng trước. Thầy giáo Minh sẽ bấm một huyệt  (tượng trưng) sau lưng một học viên, chỉ cách bấm, lực bấm.

Sau đó tất cả các học viên, sẽ từng người cảm nhận cách bấm của người phía sau và làm theo. Tất nhiên nếu người đầu tiên làm đúng thì tất cả mọi nguòi làm đúng, còn sai thì tất cả đều sai. Thầy giáo Minh sau khi chỉ cho người đầu tiên xong, lần lượt đến từng người chỉ lại. Sau mỗi động tác thì thầy thường khen để động viên mọi người.

Thầy còn cho biết, những người khiếm thị họ tiếp thu khá nhanh. Cứ như trời cho sự nhạy cảm, xúc giác nhạy bén. Trong các buổi học họ luôn dồn hết tâm trí học với mong muốn thoát khỏi cảnh nghèo khó. Suốt buổi học, từ các cách bấm huyệt, đến các cách xoa bóp, vận động khớp tay, chân, bàn tay, bàn chân... gồm rất nhiều kiến thức nhưng họ bước đầu đã lĩnh hội được bằng cách hết sức kiên trì làm đi làm lại những thao tác.

Học viên khiếm thị không hề “dấu dốt”. Nếu cần họ hỏi ngay, kiểu: “Em làm thế này đã đúng chưa? Thế này đã nhuyễn chưa?”. Các động tác đòi hỏi: đúng tư thế, đúng lực, nhuyễn, mềm mại nhưng không yếu ớt... vì thế đòi hỏi quá trình tập phải lâu dài, kiên trì. Nhiều động tác chỉ phát lực từ cổ tay nhưng hầu hết các học viên dùng cả cánh tay nên phải sửa đi, sửa lại cho họ.

Ngay cả giờ giải lao, nhiều học viên vẫn tranh thủ ôn bài. Họ trao đổi với nhau, có em còn tranh thủ chạy lại thầy để hỏi. Thầy dù mệt cũng vui vẻ trả lời và còn ngồi xuống, dùng cơ thể của mình để trò thực hành.

Có những động tác đòi hỏi nhiều sức lực, như động tác giãn đốt sống lưng, người yếu làm hơi vất vả. Nhưng có động tác cần nhẹ nhàng, có người vì quá khỏe nên làm quá đà, khiến thầy luôn nhắc: nhẹ, thôi, từ từ thôi kẻo bạn đau mà sau này khách hành vừa đau lại vừa sợ.

Đào tạo nghề massage người mù - Tương lai mới cho người khiếm thị

Hy vọng một con đường sống cho massage người mù

Hầu hết các học viên ở đây đều cảm nhận được rằng học rất yêu thích nghề mát xa, hơn nữa nghề này phù hợp với họ và là ngề có thể nuôi sống họ. Nhiều người đã sống được bằng nghề này, có những người đã thành vợ thành chồng và sinh con để cái. Những học viên biết rằng, học nghề phù hợp (mát xa, làm tranh cát...) là con đường duy nhất giúp họ vươn lên, chiến thắng hoàn cảnh. Sắp ra về, tôi nghe được tâm sự của một học viên nữ.

Em chừng mới 17 - 18 tuổi, khá xinh đẹp, quan sát kỹ mới biết là người khiếm thị. Em kể, cách nay chừng dăm năm, đang học trung học cơ sở, tự nhiên mắt ngày càng mờ đi. Gia đình em đã đưa em đi chữa chạy khắp nơi, kể cả các bệnh viện lớn tại TP.HCM nhưng không được. Đến nay, mắt em đã gần như mù hẳn, chỉ thấy lờ mờ... Em kể với nét mặt tươi cười không hề có nét buồn bã. Có lẽ em đã biết mình có thể đã có một nghề nghiệp đủ giúp mình và gia đình riêng sau này sống được.

Nét mặt tươi cười đó có trên nhiều  khuôn mặt học viên khác. Tôi nhận thấy thế và mong nhiều người khiếm thị trên cả nước có ánh mắt - nụ cười đó. Tôi cũng rất cảm ơn thầy Minh vì những điều thầy làm cho người khiếm thị. Giúp cho họ có một nghề để để thay đổi cuộc sống khó khăn, cơ cực của bản thân.

Các tin khác

  Dịch vụ mới tắm bồn thảo dược Sapa tại Kỳ Quang Minh
  Massage Body tại cơ sở Kỳ Quang Minh
  STEAMBATH MASSAGE
  Massage SAUNA tại cơ sở Kỳ Quang Minh
  Giảm Cân bằng gừng ngâm với rượu
  Tinh dầu Vỏ Bưởi Hồng Grapefruit
  Xoa bóp bàn chân
  Xoa bóp đá nóng