0909 308 548

0909 308 548

Trang Chủ Dịch vụ Tin Tức Khuyến mãi Hình Ảnh Từ thiện Liên hệ

Tin Tức

Tiền típ biểu hiện của lịch sự và văn minh

14-11-2016 10:56:34 PM

Cho tiền tip là 1 thói quen rất phổ biến ở các nước phương Tây, nhưng dường như nó lại khá lạ lẫm đối với người Việt. Tuy nhiên văn hóa tiền tip lại rất quan trọng, nhất là khi bạn đi du lịch vì nó ngày càng được nhiều nước trên thế giới tiếp thu. Vì vậy, nếu không biết gì về khoảng tiền cần tip và cách tip như thế nào, bạn sẽ nhận được những ánh mắt không thiện cảm từ người phục vụ.

 Nhiều người quan niệm đây là khoản tiền cho tùy ý, nếu phục vụ tốt hoặc thích thì cho, không cũng chẳng sao. Nhưng thực tế không phải như vậy. Đặc biệt nhiều nước còn xem hành động “tip” tiền là kém lịch sự và không tôn trọng người phục vụ, thậm chí là lãng phí đi một khoản chi tiêu không đáng có. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu về văn hóa tiền tip ở nước ta và nhất là dịch vụ massage ở Việt Nam.

Trước đây, người Việt Nam thường có thói quen không quan tâm đến việc cho tiền người phục vụ vì quan niệm rằng khách hàng có quyền được hưởng sự phục vụ tận tình và đây là nhiệm vụ hiển nhiên của người bán. Do đó, mỗi khi đến bất kỳ 1 nơi nào, bạn chỉ trả đủ tiền trong hóa đơn và người phục vụ cũng vui vẻ làm tròn trách nhiệm của mình.

Ngày nay, điều này đang dần thay đổi trong nền kinh tế phát triển của chúng ta, khi mà con người sống trong điều kiện kinh tế khá giả hơn. Chúng ta phóng khoán hơn và sự văn minh, lịch sự làm nên một hình ảnh đẹp.

Tiền típ biểu hiện của lịch sự và văn minh

Khi bạn đến một quán ăn, quán nhậu, khách sạn, nhà hàng, spa, massage… là những ngành dịch vụ mà tiền típ được xem như một luật bất thành văn. Không nơi nào bắt buột tiền típ là bao nhiêu nhưng bất kỳ khách ào cũng hiểu rằng tiền típ (tiền bo) là điều cần thiết.

Tiền típ thể hiện sự hài lòng của khách hàng về dịch vụ mà cá nhân người phục vụ mang lại cho họ. họ tưởng thưởng bằng một khoản tiền thưởng, thường thì từ 5% đến 50% giá bán tùy vào loại hình dịch vụ. Riêng dịch vụ massage có khi khách típ đến 100% tiền vé dịch vụ và có khi hơn như thế vì họ được phục hồi về sức khỏe và tinh thần - sức khỏe quý hơn vàng.

Tiền típ còn ảnh hưởng đến tâm lý nhân viên phục vụ, dù ít hay nhiều thì họ cũng cảm thấy vui hơn và làm tốt hơn. Nếu không có tiền típ họ vẫn làm tốt công việc theo đúng quy trình.Tuy nhiên, nếu có tiền típ người nhân viên sẽ làm thăng hoa quy trình thành nghệ thuật và khách sẽ hoàn toàn tận hưởng hơn những gì mình mong đợi.

Ngoài khoản tiền típ khác hàng thường tỏ thái độ cảm ơn vì được phục vụ. không nên dùng tiền típ để thể hiện bản thân và xem nhẹ lòng tự trọng của người phục vụ. quăng ném, nhét vào những chổ kín, hay hứa lèo, trốn nhân viên vì sợ típ… đó là những hành vi kém văn hóa.

Tiền típ cũng có khi không được khách thưởng vì lý do nhân viên phục vụ kém và thái độ không đúng chuẩn mực, phách lối, hách dịch…

Kính thưa quý khách, khi chúng ta hiểu hơn về văn hóa tiền típ. Chúng ta sẽ có cách hành xử tốt hơn và tận hưởng trọn vẹn những giá trị mà một dịch vụ mang lại cho quý khách. Hy vọng, quý khách sẽ vui tươi, khỏe khoắn, và luôn là một hình ảnh đẹp khi đi đến một dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Các tin khác

  Chùa Kỳ Quang có thêm 42 người mù học nghề ra trường
  Địa chỉ massage người mù gò vấp tại TPHCM
  Massage khiếm thị Hồ Chí Minh tại Kỳ Quang Minh
  Những lợi ích từ việc massage
  Tác dụng của việc massage trong đời sống
  Xoa bóp khiếm thị tại cơ sở Kỳ Quang Minh